มีคู่สกุลเงินที่แตกต่างกันมากมาย และมีบางคู่ที่มีความผันผวนมากกว่าคู่อื่น คู่สกุลเงินที่ผันผวนมากที่สุดบางคู่คือคู่สกุลเงินที่อิงจากสินค้าโภคภัณฑ์ ตัวอย่างเช่น ดอลลาร์นิวซีแลนด์มีความผันผวนเมื่อเทียบกับเงินเยนของญี่ปุ่น เนื่องจากเป็นสกุลเงินที่ส่งออกสินค้าเกษตร ซึ่งหมายความว่าราคาของสินค้าโภคภัณฑ์เดียวสามารถเปลี่ยนแปลงได้ค่อนข้างมาก และทำให้เป็นคู่ที่น่าสนใจสำหรับการซื้อขาย คู่สกุลเงินที่ผันผวนอีกคู่หนึ่งคือเงินปอนด์อังกฤษเทียบกับยูโร ความผันผวนอาจได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ทางภูมิรัฐศาสตร์ที่สำคัญในยุโรป ซึ่งรวมถึงความขัดแย้งในยูเครนเมื่อเร็วๆ นี้

ผู้ค้าควรตระหนักถึงความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายคู่สกุลเงินที่ผันผวน และควรจำกัดขนาดตำแหน่งตามนั้น ผู้ค้าควรใช้คำสั่งหยุดเพื่อควบคุมความเสี่ยง และไม่ควรวางคำสั่งมากเกินไปในคู่สกุลเงินที่ผันผวน พวกเขาควรระมัดระวังไม่ให้ซื้อขายคู่สกุลเงินมากเกินไปในการซื้อขายช่วงเดียว

คู่สกุลเงินสามารถผันผวนได้ตลอดเวลา แต่มีบางช่วงเวลาของวันที่คู่สกุลเงินมีความผันผวนมากกว่าคู่อื่นๆ เป็นความคิดที่ดีที่จะให้ความสนใจกับข่าวและระบุว่าเมื่อใดที่คู่สกุลเงินมีแนวโน้มที่จะผันผวน หากคุณจับความผันผวนได้ตั้งแต่เนิ่นๆ คุณก็สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีได้ด้วยการซื้อในช่วงเวลานี้

ความผันผวนของค่าเงินได้รับผลกระทบจากหลายปัจจัย รวมถึงส่วนต่างของอัตราดอกเบี้ย ภูมิรัฐศาสตร์ และมูลค่าการส่งออกและนำเข้า ตัวอย่างเช่น หากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับเงินวอนของเกาหลีใต้ อัตราแลกเปลี่ยนระหว่างสองสกุลเงินมีแนวโน้มสูง นอกจากนี้ ผู้คนจำนวนมากขึ้นทำการซื้อขายคู่ USD/KRW ซึ่งเพิ่มความผันผวนให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

อีกคู่ที่น่าจับตามองคือฟรังก์สวิส ฟรังก์สวิสเป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมในหมู่นักเทรดเนื่องจากมีเสถียรภาพทางการเงิน ในช่วงเวลาที่มีความผันผวนสูง CHF จะแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับ USD และทำให้เป็นที่หลบภัยสำหรับนักลงทุนจำนวนมาก

การรู้ว่าคู่สกุลเงินใดที่ผันผวนมากที่สุดสามารถช่วยให้คุณปรับแต่งระบบการซื้อขายและกรอบเวลาของคุณได้ ผู้ค้าที่กำลังมองหาความเสี่ยงต่ำและผลตอบแทนสูงควรซื้อขายคู่สกุลเงินที่มีความผันผวนต่ำ ในขณะที่ผู้ที่มีความเสี่ยงสูงกว่าสามารถลงทุนในคู่สกุลเงินที่มีความผันผวนสูง คุณควรพิจารณาขนาดตำแหน่งที่คุณต้องการซื้อขายอย่างรอบคอบ